Project : A Contented House.

Location : Phetchabun, Thailand.

บ้านอิ่มอกบ้านอิ่มใจ

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ไม่ไกลจากขอบเขตที่ดินของคุณพ่อคุณแม่ ด้วยความห่วงใยของลูกสาว ที่มีความตั้งใจจะกลับมาดูแลท่านอย่างใกล้ชิด โดยตั้งโจทย์ว่าอยากมีพื้นที่ให้ปลูกต้นไม้และทำสวน มีความเป็นส่วนตัว และลดเสียงรบกวนจากถนนหน้าบ้าน ที่มีการสัญจรที่ค่อนข้างจอแจในช่วงเย็น

ด้วยข้อจำกัดด้านพื้นที่ การออกแบบจึงเริ่มต้นด้วยการวางที่จอดรถและห้องอเนกประสงค์พร้อมทำผนังบล็อคแก้วและระแนงไม้บนผนังด้านทิศใต้ช่วยแก้ปัญหาเรื่องเสียง และความร้อนจากแดดในช่วงบ่ายบริเวณหน้าบ้าน

เมื่อเข้ามาภายในบ้านจะพบห้องนั่งเล่นที่ติดกับครัวไทยเน้นใช้งานแบบเปิดโล่ง เชื่อมต่อสวนหย่อมผ่านประตูบานเฟี้ยมกับระเบียงทางเดินไม้ เปิดพื้นที่ให้เกิดการหมุนเวียนของมวลอากาศ บล็อคแก้วช่วยเพิ่มความสว่างในห้องอเนกประสงค์ ให้ความรู้สึกว่าสวนหย่อมมีขนาดกว้างขึ้น และรู้สึกสบายขึ้น ภายใต้ต้นสาธรที่มีอยู่เดิมในพื้นที่

ใช้วัสดุไม้ส่วนหนึ่งจากฝาบ้านเดิมของครอบครัวมาทำเป็นระแนงกันแดดให้กับผนังบริเวณห้องนอนชั้นสองของบ้าน ทำวงกบ บานประตูและหน้าต่าง นอกจากจะสร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้กับบ้านหลังนี้ ยังเป็นการประยุกต์ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ มาใช้กับบ้านหลังใหม่ที่ตอบรับกับการใช้ชีวิตในปัจจุบันมากขึ้น

.

.

.

.

.

.

.

.

#norwor #natureandwinddesignstudio #นว

#home #Minimal #architect #architecturelovers #homedecor

#แบบบ้านสองชั้น #บ้านสวน #ออกแบบ #รับออกแบบบ้าน